SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT LÀ GÌ ? CÁC LOẠI SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT PHỔ BIẾN TRONG BÓNG ĐÁ.

Viết bởi Cường, Ngày 28/10/2021

Hiện nay, bóng đá được xem như là môn thể thao vua bởi các lối chơi đa dạng hấp dẫn những cú sút ghi bàn đẹp mắt của những cầu thủ để dẫn đến bàn thắng. Bên cạnh đó, chiến thuật là một thứ không thể thiếu trong các môn thể thao như là bóng đá. Hôm nay hãy cùng RichySport cùng nhau tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật phổ biến trong bóng đá và lựa chọn từng loại sơ đồ cho phù hợp với đội của mình.

1. Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá là gì?

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá là những phương pháp riêng của mỗi đội bóng giúp họ tạo nên một lối chơi đầy hấp dẫn và nổi bật giúp họ đi tới thành công. Ít có một đội bóng nào chỉ sử dụng một sơ đồ duy nhất trong trận đấu. Đối với mỗi trận đá khác nhau thì các chiến thuật cũng sẽ thay đổi để phù hợp với tình huống trong trận đó.

sơ đồ chiến thuật

Đôi khi gặp được những đối thủ quá tầm thì các huấn luyện viên sẽ có những chiến thuật riêng sắp xếp các cầu thủ vào từng vị trí sao cho hợp lý để các cầu thủ tránh bị tiêu hao nhiều thể lực, bên cạnh đó các cầu thủ có thể tấn công hoặc phòng thủ một cách hiệu quả mà không quá mất sức khi di chuyển nhiều và đem đến chiến thắng cho đội mình. Không có chiến thuật hoàn hảo chỉ có chiến thuật phù hợp cho từng đội bóng, mỗi chiến thuật đều có ưu điểm và nhược điểm.

2. Các loại sơ đồ chiến thuật trong bóng đá.

2.1 Sơ đồ chiến thuật của bóng đá 11 người.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1

Đây là sơ đồ chiến thuật rất quen thuộc với các đội bóng Anh. Ngày nay, nhiều câu lạc bộ của các nước Châu Âu đã sử dụng mô hình chiến thuật này cho những cầu thủ của mình. Đội hình sẽ gồm: Thủ môn – 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ) – 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm) – một hộ công – một tiền đạo (trung phong).

Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1

Đối với sơ đồ  4-4-1-1, phạm vi hoạt động chủ yếu của cầu thủ đó là hàng tiền thủ và tiền vệ của đối phương. Do đó, họ sẽ có thêm thời gian và khoảng trống để xử lý các pha bóng. Ngày càng có nhiều CLB sử dụng một cầu thủ chơi ngay dưới trung phong, và phía trên hàng tiền vệ (gọi là hộ công).

Một hộ công phải có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo, tốc độ, nhãn quan chiến thuật cao, không những kiến tạo cơ hội làm bàn cho trung phong mà còn cần có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ khi có thời cơ.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Sơ đồ chiến thuật này được sử dụng để khi gặp phải những đối thủ mạnh hoặc cầu thủ bị cạn kiệt thể lực trên sân không muốn bị thủng lưới sân nhà giúp bảo toàn tỉ số trận đấu để có thể đá penalty. Đây là sơ đồ phòng ngự chặt chẽ với: thủ môn – 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ) – 5 tiền vệ (hai cánh, 3 trung tâm) – một tiền đạo (trung phong). Với 5 tiền vệ, đội bóng sẽ có sức phòng thủ rất mạnh mẽ có thể trụ đến cuối hiệp.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Để chiến thuật này được thực thi một cách hiệu quả nhất, tiền đạo phải là người có kỹ thuật cá nhân xuất sắc, có sự tinh tế trong việc dứt điểm bóng. Nếu không, sự giao tiếp bóng giữa hàng trung phong và tiền vệ sẽ dễ dàng bị phá hủy bởi đối phương. Cùng với những sơ đồ tấn công hoặc phòng ngự phản công thì sơ đồ chuyên phòng ngự cũng được ra đời và được ưa chuộng sử dụng bởi những đội bóng yếu thế hơn khi thi đấu với những đội bóng mạnh hơn mình.

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Đây là sơ đồ chiến thuật vừa công vừa thủ toàn diện trong bóng đá. Sơ đồ chiến thuật gồm thủ môn, 3 cầu thủ phòng ngự (1 trung vệ và 2 hậu vệ biên), 5 tiền vệ giữ sân (2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm, 1 hộ công hoặc 1 tiền vệ trụ) cùng 2 tiền đạo trên cùng.

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Hậu vệ chạy cánh phải làm việc nhiều hơn bởi không có cầu thủ nào khác di chuyển rộng hai bên đường biên nữa. Nếu cặp hậu vệ chạy cánh của bạn không chiến thắng đối phương trong cuộc chiến hành lang này, đội bóng của bạn sẽ gặp rắc rối.

Bộ 3 tiền vệ ở sơ đồ này có thể được kết hợp theo nhiều phương án. Bạn có thể cần một Andrea Pirlo(DM) cùng 2 tiền vệ con thoi (MC) hỗ trợ cả phòng ngự và tấn công. Bạn cũng có thể sử dụng 2 tiền vệ trung tâm (MC) và một tiền vệ tấn công (AMC).  Khi cần phòng ngự hay tấn công, 1 trong 3 tiền vệ ở giữa lùi về trụ để bọc lót cho các cầu thủ cánh hoặc tiến lên hộ công cho 2 tiền đạo bên trên.

2.2 Sơ đồ chiến thuật của bóng đá 9 người.

Sân bóng 9 người thường được chơi bởi những tuyển thủ nhỏ tuổi giúp họ trao dồi hơn về kỹ năng của mình trước khi chơi trên một sân cỏ lớn hơn. Đây cũng có thể là nơi rèn luyện cho những cầu thủ tương lai.

Sơ đồ chiến thuật 3-2-3

Đây là một trong những sơ đồ chiến thuật phổ biến nhất trong sân 9 người.Ở sơ đồ này, yêu cầu các cầu thủ phải chạy cánh vùng sân rộng. Một tiền đạo trung tâm yêu cầu kết nối các cầu thủ khác nhịp nhàng. Còn tiền vệ cần có khả năng giữ bóng tốt và có thể chạy từ trái sang phải. Đối với các hậu vệ thì họ không chỉ là hậu vệ mà còn phải có khuynh hướng tấn công khi cần.

Sơ đồ chiến thuật 3-2-3

Sơ đồ chiến thuật 3-3-2

Đây là sơ đồ được đánh giá là vô cùng vững chắc và khó đối đầu. Với ba hậu vệ và ba tiền vệ phía trước, đối phương sẽ phải rất khó khăn để ghi bàn trong khi hai tiền đạo phía trên có nghĩa là đội bạn vẫn đưa ra một mối đe dọa ghi bàn thắng vào khung thành đối phương. Vì các tiền đạo thường sẽ bị áp đảo hơn, sơ đồ 3-3-2 dựa vào việc các tiền vệ đẩy lên phía trước và tham gia tấn công trước khi lùi về vị trí khi mất bóng.

Sơ đồ chiến thuật 3-3-2

2.3 Sơ đồ chiến thuật của bóng đá 7 người.

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1 phù hợp cho đội hình 7 người trên sân cỏ mini. Sơ đồ này giúp các đội bóng chơi cực kỳ chắc chắn, phòng ngự hiệu quả, chờ cơ hội phản công nhanh “rất nguy hiểm”. Được áp dụng khi cầu thủ tiền vệ trung tâm thu hồi bóng không thật sự xuất sắc mà chỉ chuyên về phát động tấn công hoặc ngược lại trụ tốt nhưng phát động không tốt. Khi đó cần có thêm 1 cầu thủ nữa lùi về hỗ trợ, khi đó cầu thủ tiền đạo cần có khả năng xoay sở tốt hoặc làm tường tốt cho hàng tiền vệ băng lên. 

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Sơ đồ chiến thuật 3-1-2

Đây là một trong những sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người rất hay được sử dụng. Với 3 hậu vệ + 1 tiền vệ + 2 tiền đạo cho thấy sự chắc chắn ở hàng thủ. Được áp dụng khi cầu thủ tiền vệ trung tâm đá tốt cả vai trò hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công. Khi đó có 2 tiền đạo, 1 tiền đạo chạy hút hậu vệ đội bạn hoặc làm tường cho tiền đạo còn lại. Tuy nhiên trong đội hình chỉ có 1 tiền vệ trung tâm. Chính vì thế yêu cầu của cầu thủ chơi ở vị trí này phải là người có thể lực, kỹ thuật, sự nhanh nhẹn và kết hợp ăn ý tốt, 2 tiền đạo tuyến trên cũng giúp cho đội hình tấn công mạnh hơn, có nhiều khả năng ghi bàn.

Sơ đồ chiến thuật 3-1-2

Mong là các bạn sau khi đọc qua bài viết này đã hiểu các sơ đồ chiến thuật phổ biến trong bóng đá.

----------------------------------------

👉 Tìm mua sản phẩm của RichySport

🏪 Địa chỉ cửa hàng: 53 Đường 37, Khu Phố 3, P.Tân Quy, Q.7, TPHCM

🥅 Địa chỉ sân bóng: 169 Lâm Văn Bền, Phường Bình Thuận, Quận 7, TPHCM

📞 HOTLINE: 09 3736 1268

⏲️ Thời gian làm việc: 9h - 22h

✔️ Shopee: https://shopee.vn/richy1983

✔️ Lazada: 

✔️ Tiki: 

✔️ Sendo: 

🔥 Ghé thăm fanpage của RichySport: https://bit.ly/2ZlCqWO
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo